NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC

Hoạ viên kiến trúc là nghề rất thú vị dành cho các bạn trẻ trên 18 tuổi, yêu thích lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhưng vẫn ít được biết đến.

Kiến trúc sư và họa viên kiến trúc: mối quan hệ tương hỗ

Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật. Với khối lượng lớn công việc phải đảm nhận, kiến trúc sư luôn cần các cộng sự nhằm thể hiện các ý tưởng thiết kế của họ một cách chuyên nghiệp, đúng các nguyên lý thiết kế, đẹp trong từng nét vẽ kỹ thuật và đạt được những yếu tố thẩm mỹ nhất định.

Đây chính là công việc của một họa viên kiến trúc. Hoạ viên kiến trúc là trợ thủ đắc lực giúp cho các kiến trúc sư hoàn thiện các bản vẽ khai triển chi tiết kiến trúc đúng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng và mô phỏng ý tưởng không gian đạt tính thẫm mỹ cao bằng các công cụ phần mềm: AutoCad, Sketchup, 3Dsmax… Hầu hết các bạn đến với nghề này là được anh chị đi làm trong ngành kiến trúc – xây dựng tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Trước kia, công việc này được thực hiện bởi các kiến trúc sư mới ra trường. Hiện nay nghề này đã được phổ biến rộng rãi hơn, dần trở thành một nghề chuyên biệt trong xã hội dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp THPT theo học.

Thời gian làm việc

Hoạ viên có thể lựa chọn cách làm việc outsource tính lương theo dự án, bản vẽ khai triển hoặc là nhân viên chính thức, làm theo giờ hành chính với mức lương cơ bản hàng tháng, cộng tiền tăng ca.

Mức thu nhập

Dựa vào năng lực của bản thân, khả năng tiếp cận yêu cầu công việc thực tế, họa viên khi mới bắt đầu sẽ được trả lương thử việc là 4-5 triệu. Lương chính thức từ 5-8 triệu tùy chỉnh theo trình độ, khối lượng – tính chất công việc và chính sách lương thưởng của mỗi công ty. Ngoài ra, tùy theo tay nghề và "sức cày" của từng người, họa viên có thể nhận nhận thêm công trình làm ngoài.

Cơ hội phát triển nghề

Đối với tính chất công việc vừa mang tính khoa học kỹ thuật đặc thù vừa mang tính mỹ thuật thẩm mỹ, năng khiếu, nghề thiết kế kiến trúc không giới hạn vị trí làm việc bởi bằng cấp của bạn. Thời gian làm việc thực tế cùng kiến trúc sư thiết kế các công trình với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp hoạ viên phát triển kỹ năng thiết kế. Tuỳ vào năng lực và định hướng, hoạ viên sau khi đi làm hơn 1 năm có thể tham gia học thêm các khoá đào tạo nâng cao chuyên về phối cảnh nội ngoại thất để tham gia sâu hơn công tác thiết kế hồ sơ bản vẽ.

Kỹ năng quan trọng của một hoạ viên

Kỹ năng thực hành thành thạo – đó là yêu cầu và chuẩn đầu ra quan trọng nhất đối với các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn vì nó quyết định cơ hội việc làm, thu nhập sau khi tốt nghiệp của học viên.

– Sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng: Auto Cad, Sketchup, 3Ds Max…

– Nắm vững kiến thức nền tảng về thiết kế kiến trúc (cấu tạo, nguyên lý thiết kế…) và các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

– Kỹ năng làm việc nhóm, nắm bắt nhanh, hiểu đúng ý của kiến trúc sư.

Làm chủ sự nghiệp của bạn - ngay từ hôm nay

Để lại thông tin để nhận được sự tư vấn miễn phí